UVESL  

 > 

 > Chuẩn bị nhập học

Chuẩn bị nhập học

Chuẩn bị nhập học

Sau khi đã quyết định học tại UV ESL, hãy tiến hành chuẩn bị thủ tục nhập học. Để có thể tạm trú tại Cebu, đầu tiên cần phải có hộ chiếu, sau đó là đến những thủ tục cần thiết khác. Hãy kiểm tra những thứ cần phải chuẩn bị tại đây.

Thủ tục cấp hộ chiếu

Hộ chiếu là loại giấy tờ có ghi quốc tịch và các thông tin cá nhân của công dân. Đây là giấy tờ quan trọng để chứng minh về nhân thân khi ở nước ngoài. Vì vậy, hãy tranh thủ làm hộ chiếu ngay khi có thể.

Khi đăng ký thủ tục xin cấp hộ chiếu cần phải có mặt của người sở hữu. Vì vậy, hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân khi đi đăng ký.

Trình tự phát hành hộ chiếu

Hoàn thành mẫu tờ khai xin cấp -> Nộp tờ khai xin cấp -> Xác nhận thông tin cá nhân ->
Chuyển hồ sơ đến bộ phận ngoại giao của Sở cảnh sát -> Kết quả -> Thẩm tra hồ sơ xin cấp hộ chiếu -> Hoàn thành hộ chiếu

Người xin cấp hộ chiếu cần phải chuẩn bị hình thẻ và lệ phí. Sau khi hoàn thành mẫu tờ khai xin cấp, tiến hành làm theo hướng dẫn, đóng tiền là xong thủ tục. Thời gian xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày (kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định). Khi đến nhận, vui lòng mang theo giấy chứng minh nhân dân.

Giấy tờ cần thiết khi xin cấp hộ chiếu

Người trên 14 tuổi
  • Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông.
  • Bản sao hộ khẩu (được cấp trong vòng 6 tháng trở lại). Vui lòng mang theo cả bản gốc để đối chiếu.
  • Sổ tạm trú KT3 (đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh)
  • Bản gốc chứng minh nhân dân (thời hạn cấp không quá 15 năm, không rách nát, số CMND rõ ràng)
Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi
  • Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm, thì tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh từng người.
  • Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với ba mẹ, thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 hình thẻ (kích cỡ 3x4cm)
  • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu, thì nộp 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu (ba mẹ hoặc người đỡ đầu khai và ký tên vào tờ khai), 1 bản sao giấy khai sinh và 4 hình thẻ (kích cỡ 3x4cm)

Hành trang cần chuẩn bị

Ở đảo Cebu có nhiều trung tâm mua sắm lớn, nên hầu hết bạn có thể mua mọi vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày tại đây. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn nên chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết tại Việt Nam. Việc sử dụng những vật dụng hay quen dùng cũng phần nào giúp bạn đỡ cảm thấy bỡ ngỡ khi thay đổi sang môi trường khác.

Danh mục Nội dung Bắt buộc Tùy thích
“Những thứ cần thiết cho việc xuất nhập cảnh”
Hộ chiếu Phải luôn giữ cẩn thận và kiểm tra xem có còn hiệu lực theo yêu cầu hay không (trên 6 tháng). Đề phòng trường hợp mất, nên copy và chuẩn bị sẵn 2 hình thẻ.
Vé máy bay Cebu chỉ cho phép nhập cảnh nếu bạn có vé khứ hồi. Vì vậy, phải mua vé cho cả 2 chiều.
Hình thẻ để làm SSP Cần chuẩn bị 1 hình thẻ, phông trắng, kích thước 2inch x 2inch (khoảng 5x5cm).
Hình thẻ để gia hạn visa Việc gia hạn visa tùy thuộc vào khóa học mà học viên lựa chọn.
Cần chuẩn bị hình thẻ, phông trắng, kích thước 2inch x 2inch (khoảng 5x5cm).Trong trường hợp gia hạn lần 2, cần 1 tấm hình để gia hạn visa và 1 tấm hình dùng cho ARP.
Đổi tiền Có thể đổi tiền tại sân bay, tại các trung tâm mua sắm lớn hoặc ngân hang ở đây. Khi đổi tiền, để tránh trường hợp bị mất, vui lòng không mang quá nhiều tiền khi ra ngoài. Vui lòng chuẩn bị thêm thẻ rút tiền quốc tế.
Thẻ tín dụng Khi đi nước ngoài thì thẻ visa rất cần thiết. Đề phòng những tình huống không mong muốn, nên chuẩn bị 2 thẻ. Thẻ Visa, Master đều có thể sử dụng được ở hầu hết các nơi trong nước.
Thẻ rút tiền quốc tế Đây là thẻ rút tiền từ tài khoản của bạn ở Việt Nam tại ở điểm ATM quốc tế. Nên chuẩn bị thêm cả tiền mặt và thẻ tín dụng.
Thẻ điện thoại quốc tế Mặc dù ở Cebu có trang bị hệ thống Wifi, nhưng sóng vẫn còn yếu. Nếu có thẻ điện thoại quốc tế trong tay, sẽ thuận tiện cho bạn hơn khi muốn liên lạc về gia đình.
Bảo hiểm dành cho du học sinh Khi đăng ký nhập học tại trung tâm UV ESL, sẽ có mục yêu cầu tham gia bảo hiểm dành cho du học sinh, bạn vui lòng đăng ký vào mục này.
“Những thứ cần thiết cho việc học”
Từ điển Nên chuẩn bị từ điển hoặc kim từ điển Anh – Việt, vì không mua được món này ở Cebu.
Máy thu âm di động Dùng để thu âm trong giờ học cá nhân 1:1, nhằm mục đích nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp học viên hiểu bài cặn kẽ hơn.
Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng chức năng thu âm của điện thoại di động để thay thế cho thiết bị này.
Sách tự học Giáo trình của trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nếu học viên chuẩn bị thêm sách ngữ pháp giải thích bằng tiếng Việt thì sẽ thuận tiện cho việc học.
Đồ dùng học tập Mặc dù học viên có thể mua tất cả những đồ dùng học tập cần thiết ở đây, tuy nhiên cũng có trường hợp không mua được những món đúng ý với bản thân. Vì vậy, tốt nhất nên chuẩn bị sẵn những món đã quen dùng thì sẽ thuận tiện hơn.
Những đồ dùng cần thiết của cá nhân
Đồ dùng vệ sinh cá nhân Mặc dù học viên có thể mua tất cả những đồ dùng học tập cần thiết ở đây, tuy nhiên cũng có trường hợp không mua được những món đúng ý với bản thân. Vì vậy, tốt nhất nên chuẩn bị sẵn những món đã quen dùng thì sẽ thuận tiện hơn.
Nữ trang Chuẩn bị vừa dùng trong thời gian ở Cebu.
Kem chống nắng, quần áo bơi Ở Cebu nắng gắt như ở Việt Nam, nên chuẩn bị kem chống nắng khi ra ngoài là điều cần thiết.
Khăn tắm, giấy vệ sinh Ở Cebu không có chuẩn bị sẵn giấy vệ sinh. Tuy nhiên, học viên có thể mua khăn và giấy vệ sinh ở bất kỳ các cửa hàng mua sắm nào trong thành phố.
Đồ cạo râu Vui lòng chuẩn bị nếu cần thiết. Tuy nhiên, bất kỳ vật nhọn nào, dù là đồ cạo râu hay kéo cắt tóc nhỏ cũng bị cấm mang lên máy bay. Vui lòng chú ý kỹ điều này.
Những đồ dùng khác cần chuẩn bị
Bộ chuyển đổi dành cho nguồn điện 110V Điện áp ở Cebu là 220V. Nếu sử dụng thiết bị điện tử thích hợp với điện 110V thì cần mang theo bộ chuyển đổi nguồn.
Mắt kính – Kính sát tròng Vui lòng chuẩn bị đầy đủ nếu phải sử dụng hàng ngày.
Thuốc Trong trường hợp thuốc men ở đây không thích hợp với thể trạng, nên chuẩn bị những loại thuốc thông thường hay sử dụng.
Pin Ở Cebu, pin được bán với giá khá đắt. Vì vậy, có thể mang theo nhiều để sử dụng khi cần.
Đồng hồ Trong trường thì không có vấn đề gì, tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, không nên mang theo đồng hồ đắt tiền khi ra ngoài.
Kính chống nắng Có thể chuẩn bị kính chống nắng để bảo vệ mắt khi ra ngoài vào những ngày trời nắng gắt.
Nên chuẩn bị dù xếp và luôn mang theo khi ra ngoài, phòng những cơn mưa to bất chợt vào mùa mưa.

SSP và việc gia hạn visa

SSP

SSP là chữ viết tắt của cụm từ Special Study Permit, có nghĩa là giấy phép cho phép người nước ngoài học tập tại Philippines. Trong thời gian học tập tại đảo Cebu, nếu học viên không có giấy SSP sẽ đồng nghĩa với việc không được bảo hộ hợp pháp.

Trong một số trường hợp, nếu vẫn tiếp tục học mà không có giấy SSP, thì khi có vấn đề không hay xảy ra, học viên sẽ bị phạt tiền hoặc bị cưỡng chế về nước. Chỉ có cơ quan giáo dục của Philippines mới được quyền phát hành giấy SSP. Mã số chứng nhận của trung tâm UV ESL là AAFS NO.RPL-2011-041.

Để được cấp giấy SSP, sau khi đến trung tâm UV ESL, học viên cần có 1 hình thẻ phông trắng, kích cỡ 2inchx2inch (khoảng 5x5cm) và đóng lệ phí 6500 Pesos.

Việc gia hạn visa

Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, người Việt Nam được phép nhập cảnh vào Philippines trong thời gian 30 ngày mà không cần visa.

Trong trường hợp lưu trú quá 30 ngày, cần phải gia hạn visa để có thể tiếp tục ở lại.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp visa 59 ngày

Học viên có thể làm thủ tục xin cấp visa 59 ngày tại Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam. Sau khi nộp hồ sơ, mất khoảng 3 ngày đến 7 ngày làm việc để có thể nhận được visa. Vì vậy, học viên nên tranh thủ làm càng sớm càng tốt. Hồ sơ cần thiết để xin cấp visa 59 ngày tùy vào tình hình của Đại sứ quán mà có thể thay đổi, vì vậy, học viên nên liên hệ để xác nhận chính xác trước khi nộp hồ sơ.

  • Giờ làm việc của Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam
  • Thứ 2 ~ thứ 6 (trừ thứ 4): 8:30 ~ 11:30
  • Thứ 4・Thứ 7・Chủ nhật・Ngày lễ: Nghỉ

Hồ sơ cần thiết để xin cấp visa 59 ngày

  • Hộ chiếu (1 bộ gồm bản gốc và bản copy trang có hình). Thời hạn còn lại ít nhất 6 tháng (không tính thời gian dự tính lưu trú tại Philippines)
  • Tờ khai xin cấp visa (phải điền chính xác họ tên và các thông tin cá nhân)
  • 2 hình thẻ (kích cỡ 4×6). Yêu cầu hình được chụp trong 6 tháng gần nhất.
  • 1 bộ gồm bản gốc và bản copy giấy mời nhập học do trung tâm UV ESL cấp (LOA – Letter of Acceptance)
  • Vé máy bay khứ hồi.

Chi phí gia hạn visa tại đảo Cebu

Số lần gia hạn Thời gian gia hạn Chi phí Tổng cộng Hình thẻ cần chuẩn bị
01-04tuần Không cần visa
Lần 1 05-08tuần 3,440 Peso 3,440 Peso 1 hình thẻ phông trắng, kích cỡ 2x2inch (5x5cm)
Lần 2 09-12tuần 4,170 Peso 8,150 Peso 3 hình thẻ phông trắng, kích cỡ 2x2inch (5x5cm), bao gồm luôn 1 hình dùng cho ARP.
Lần 3 13-16tuần 2,740 Peso 10,890 Peso 2X2inch (5X5cm) 4 hình thẻ phông trắng, kích cỡ 2x2inch (5x5cm)
Lần 4 17-20tuần 2,740 Peso 13,630 Peso 5 hình thẻ phông trắng, kích cỡ 2x2inch (5x5cm)
Lần 5 21-24tuần 2,740 Peso 16,370 Peso 6 hình thẻ phông trắng, kích cỡ 2x2inch (5x5cm)

Thủ tục xuất nhập cảnh

Làm thủ tục nhập cảnh tại Cebu (Immigration Check)

Sau khi đến đảo Cebu, đầu tiên phải làm thủ tục nhập cảnh. Nộp hộ chiếu và giấy cho phép nhập cảnh lần lượt theo thứ tự. Khi làm thủ tục nhập cảnh, sẽ được đóng dấu visa. Tuy nhiên, đối với những học viên đã được cấp visa 59 ngày, cần kiểm tra kỹ lại ngày tháng đã được ghi trên visa.

Lấy hành lý và kiểm tra hải quan (Baggage Claim & Customs)

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh thì tiến hành nhận lấy hành lý. Kiểm tra chính xác hành lý của mình và làm thủ tục kiểm tra hải quan

Di chuyển về trung tâm UV ESL

Sau khi ra khỏi sân bay, hãy tìm manager cầm bảng có dòng chữ “trung tâm UV ESL” đứng ngay phía trước. Sau đó, cùng người phụ trách của trung tâm đi ô tô về ký túc xá. Thời gian từ sân bay về ký túc xá mất khoảng 15 ~ 20 phút.

PAGE TOP